Chủ Nhật, 04/07/2022 - 03:56

Bên trong thế giới của những bộ lạc nguyên thủy ở rừng Amazon

12:48 | 09/06/2019

Khu vực rừng Amazon là mái nhà của các bộ lạc nguyên thủy chưa từng liên hệ và không biết gì về thế giới bên ngoài.

Bộ lạc nguyên thủy bắn cung tên mỗi khi thấy máy bay xuất hiện.

Theo News.com.au, sâu trong khu rừng Amazon là hàng trăm bộ lạc bí ẩn sống theo kiểu thời nguyên thủy. Họ chưa từng nhìn thấy và chưa từng biết về thế giới hiện đại bên ngoài.

Sự xâm lấn của con người đang đẩy các bộ lạc này đến nguy cơ bị tận diệt. Gần đây nhất, một thành viên cuối cùng trong bộ lạc nguyên thủy được nhìn thấy sau hơn 2 thập kỷ sống hoàn toàn đơn độc trong rừng.

Người đàn ông đó là thành viên cuối cùng của một bộ lạc chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài. 6 thành viên khác trong gia đình đã bị giết bởi những người khai hoang, nông dân.

Các thành viên bộ lạc nguyên thủy thường bắn cung tên vào trực thăng và máy bay mỗi khi nó bay thấp qua khu vực mà họ sinh sống.

Những bộ lạc nguyên thủy sống tách biệt

Đây là những người chưa từng liên hệ với xã hội hiện đại, sống theo bộ lạc hoặc theo nhóm nhỏ.

Họ sống bằng cách tự cung, tự cấp. Một số sống theo hình thức du mục, xây nhà tạm chỉ trong vài giờ và rời đi sau vài ngày. Số khác xây dựng khu định cư, trồng cây hoa màu và đi săn bắt, đánh cá.

 

Người thuộc bộ lạc nguyên thủy vẫn đi săn bắt, hái lượm như cách đây hàng ngàn năm.

Ước tính hiện còn khoảng 100 bộ lạc nguyên thủy sống ở vùng rừng Amazon thuộc Brazil. Số lượng người trong 100 bộ lạc này vào khoảng 3.000.

Số ít bộ lạc nguyên thủy khác sống ở Colombia, Ecuador, Peru và phía bắc Paraguay.

Người thuộc bộ lạc nguyên thủy tin rằng rừng nhiệt đới là mái nhà của đời sống tâm linh, trong đó cây cỏ, động vật hoang dã đều có linh hồn. Nhiều người đã chiết xuất ra loại thuốc gây ảo giác từ cây cỏ như một cách để “nhìn thấy linh hồn”.

Mối đe dọa thường trực

Các bộ lạc nguyên thủy thường phản ứng tiêu cực với thế giới hiện đại bên ngoài. Họ có thể nhận ra điều bất thường nghe thấy hoặc nhìn thấy tiếng trực thăng, máy bay trên bầu trời.

“Nỗi sợ khiến họ càng lẩn trốn sâu vào trong rừng, trước sự xâm lấn của người hiện đại”, Kim Hill, nhà nhân chủng học tại Đại học Arizona, người từng tiếp xúc với các bộ lạc nguyên thủy nói.

Người đàn ông được cho là đã sống một mình trong 22 năm vì các thành viên trong bộ lạc đều đã qua đời.

Theo thống kê, hầu hết những lần người nguyên thủy chạm trán với thế giới bên ngoài đều là thảm họa. Có trường hợp một nửa bộ lạc chết sau một năm vì bị lây bệnh sởi và cúm từ người hiện đại.

Bên cạnh bệnh dịch, bạo lực cũng là nguyên nhân khiến số lượng người nguyên thủy càng ngày giảm sút. Điển hình là chuyện 10 thành viên trong bộ lạc Amazon bị giết chết bởi những kẻ đào vàng vào năm ngoái.

Trong quá khứ, chính phủ Brazil từng tìm cách liên kết một cách hòa bình với các bộ lạc. Nhưng kết quả không mấy khả quan nên cách tốt nhất cho đến nay là “để họ sống yên ổn”.

Nhưng Robert Walker, nhà nhân chủng học tại Đại học Missouri nói đây chưa phải là giải pháp khả dĩ.

“Những kẻ buôn lậu ma túy, chặt phá rừng, khai thác khoáng sản đã nhìn thấy nguồn lợi từ những nơi có bộ lạc nguyên thủy sinh tồn. Điều này tạo ra các mối đe dọa rõ rệt”, Walker nói. “Điều tôi lo ngại là nếu cứ để họ như vậy, sẽ có ngày họ bị tuyệt diệt”.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *