Thứ 5, 01/12/2023 - 00:57

Cận cảnh cuộc sống của bộ lạc Himalaya có tập tục đổi vợ tự do

13:24 | 09/06/2019

Một bộ lạc sống ở vùng Ladakh, Himalaya có truyền thống hôn nhau giữa đám đông và trao đổi vợ một cách tự do và thoải mái.

Người già của bộ lạc Drokpa, sống trên dãy Himalaya lạnh giá.

Theo Daily Mail, những người thuộc bộ lạc Drokpa sống ở các ngôi làng nhỏ thuộc vùng Ladakh, nằm giữa khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tên gọi Drokpa có nghĩa là người Aryan hoặc người da trắng ở Ladakh. Ước hiện tính hiện còn 3.000 người Drokpa, được cho là con cháu của các binh sĩ trong đội quân Hy Lạp của Alexander Đại đế. Họ bị lạc trong quá trình Alexander Đại đế chinh phục châu Á giai đoạn những năm 300 trước Công nguyên.

Bộ lạc Drokpa được cho là có nguồn gốc từ phương Tây.

Cuộc sống của người Drokpa mới đây đã được nhiếp ảnh gia Aman Chotani khi lại một cách chi tiết, thông qua các bức ảnh chân thực.

Đây là những thành viên cuối cùng của bộ lạc Drokpa cổ xưa. Chotani có kế hoạch dùng các bức ảnh này để làm tư liệu cho cuốn sách sắp ra mắt của mình. Cuốn sách tập trung kể về những bộc lạ cổ xưa Ấn Độ, vốn đã và có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Phụ nữ mặc trang phục truyền thống của bộ lạc.

Theo nhiếp ảnh gia người Ấn Độ, người Drokpa không tuân theo luân lí xã hội hiện đại. Từ xa xưa, người Drokpa có truyền thống hôn nhau giữa đám đông và đổi vợ một mà không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mọi người.

Nhiều nhóm đàn ông và phụ nữ đứng xếp thành hàng rồi hôn nhau một cách tự nhiên và nóng bỏng mà không cần quan tâm đến tình trạng hôn nhân của mình cũng như đối phương.

Hiện chỉ còn khoảng 3.000 người của bộ lạc Drokpa.

Ngày nay, phong tục này đã bị cấm do bị cho là hành vi không văn minh. Người Drokpa chỉ thể hiện văn hóa hôn và đổi vợ trong nội bộ cộng đồng, khi không có người ngoài ghé thăm.

Chotani nói đa số người Drokpa sống “một cách thoải mái và tự do” hơn các bộ lạc cổ xưa khác. Đa số họ làm nghề nông. “Họ trồng cây hoa màu, quả ngọt vì mục đích sinh tồn và rất tự hào về điều đó”.

Người Dropka duy trì những nét văn hóa độc đáo không giống với bất kỳ bộ lạc nào khác.

Đàn ông và phụ nữ người Drokpa có vẻ ngoài cao lớn, khuôn mặt ưa nhìn, mắt to sáng, môi dày, mũi thẳng và lông mày đậm. Để duy trì dòng máu thuần chủng, thành viên bộ lạc thường không kết hôn với người ngoài.

Âm nhạc, khiêu vũ, đồ trang sức, hoa và rượu lúa mạch là những sở thích tiêu biểu của người Drokpa. Nền văn hóa đặc sắc của bộ lạc được thể hiện qua những bộ trang phục và món đồ trang trí tinh tế trong các lễ hội.

Trong lễ hội Bonano diễn ra vào cuối mùa hè, đàn ông và phụ nữ trong bộ lạc nhảy múa tưng bừng trong ba ngày liên tiếp để ăn mừng sự kiện quan trọng nhất trong năm.

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *