Thứ 5, 24/11/2023 - 04:36

Đám cưới truyền thống của người dân tộc Gia Rai

21:22 | 07/04/2023

Đám cưới truyền thống của người dân tộc Gia Rai

Người Gia Rai, tỉnh Gia Lai theo chế độ mẫu hệ, trong hôn nhân đề cao vai trò phụ nữ – người con gái chủ động lựa chọn người mình yêu, tự chuẩn bị các lễ vật cho đám cưới. Sau khi cưới người chồng sẽ về ở rể bên nhà gái.

Người con gái Gia Rai khi đến tuổi trưởng thường nhắm cho mình một chàng trai để yêu thương. Thông qua ông mối, cô gái sẽ gửi chàng trai một chiếc vòng tay thay lời tỏ tình. Khi nhận được vòng, nếu không ưng thuận, chàng trai gửi lại vòng cho ông mối. Nếu cô gái tiếp tục đeo đuổi, việc trao vòng có thể diễn ra hai, ba lần đến khi không còn hy vọng nữa mới thôi. Còn nếu ưng thuận, người con trai sẽ nhận vòng cầu hôn và ông mối quay về báo lại kết quả với gia đình nhà gái. Sau đó, hai gia đình sẽ gặp nhau, chọn ngày cưới cho đôi bạn trẻ. Trước ngày làm đám cưới, họ thông báo cho họ hàng hai bên biết đến dự và đóng góp gà, heo, rượu, tiền hay những vật dụng khác tùy theo điều kiện của gia chủ.

Trong một số hoạt động giới thiệu về văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tổ chức tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô – Sơn Tây, Hà Nội với sự tham gia của các chủ thể văn hóa đến từ tỉnh Gia Lai, công chúng Thủ đô có dịp được thưởng lãm những nét văn hóa độc đáo trong lễ cưới truyền thống của người Gia Rai. 

Theo truyền thống mẫu hệ, người con gái Gia Rai chủ động từ lựa chọn người mình yêu, chủ động trong hôn nhân

Để chuẩn bị đám cưới, nhà gái chủ động chuẩn bị rượu cần, đồ lễ, đồ ăn đón đoàn nhà trai. Vào ngày tốt lành, ông mối dẫn đoàn nhà trai qua nhà gái làm lễ thành hôn

 
Đám cưới được tổ chức bên nhà rông – không gian sinh hoạt cộng đồng lớn nhất mỗi làng dân tộc Gia Rai

Cô dâu và chú rể người Gia Rai trong ngày cưới

Trong đám cưới già làng sẽ hỏi ý kiến ông mối và cha mẹ hai bên. Sau đó diễn ra nghi lễ cúng các yang và gọi tổ tiên hai dòng họ về chứng kiến Lễ cưới. Tiếp đến là các nghi lễ, rửa tay và trao nắm cơm, trao vòng cho cô dâu, chú rể. Sau khi cô dâu, chú rể được thầy cúng rửa tay và nhận nắm cơm thì họ đã chính thức trở thành vợ chồng.

Nghi thức rửa tay trong lễ cưới người Gia Rai với ý nghĩa rửa sạch bụi trần để cô dâu sang một trang mới trong cuộc đời.

Sau những nghi lễ trang nghiêm của hôn lễ, khách mời cùng vui vẻ chung vui trong ngày trọng đại

Đôi vợ chồng trẻ mời rượu nhau và những người đến chung vui hạnh phúc với hai họ.

Hai họ cùng hòa chung điệu múa trong tiếng chiêng trống rộn rã mừng hạnh phúc

Bên cạnh ý nghĩa kết nối cộng đồng, các giá trị văn hóa truyền thống như nghệ thuật diễn xướng dân gian, diễn dân ca dân vũ cùng góp phần bảo tồn và phô diễn những giá trị văn hóa lâu đời của người Gia Rai. 

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống người Gia Rai

Tất cả mọi người cùng tham gia nhảy múa ca, hát ca. Đôi vợ chồng trẻ cùng hòa mình vào đám đông. Họ đứng bên nhau, cùng mời rượu, thịt cho mọi người trong buôn làng trong tiếng chiêng trống rộn rã mừng hạnh phúc..

Đám cưới người dân tộc Gia Rai được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam thể hiện một nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Thế Dương, báo Đảng Cộng Sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *